เคล็ดลับการเก็บรักษาเครื่องทองเหลือง

ถุงป้องกันคราบหมองทองเหลือง
ถุงป้องกันคราบหมองทองเหลือง

ภาชนะทองเหลือง ก็เป็นเช่นเดียวกับโลหะอื่น ๆ ทองเหลืองเมื่อโลหะใหม่จะมีผิวแววาว ดูมีคุณค่าแต่จะหมองเมื่อเวลาผ่านไปและกลายเป็นหมองคล้ำและด่างในที่สด เป็นกระบวนการเสื่อมหรือกัดกร่อนทางธรรมชาติสำหรับโลหะหลายอย่างที่เกิดขึ้นเนื่องจากการสัมผัสกับอากาศและองค์ประกอบอื่น ๆ หากคุณต้องการที่จะหยุดทองเหลืองจากความหมอง สิ่งที่ต้องทำคือให้ทองเหลืองลอดจากองค์ประกอบหรือการเคลือบผิวทองเหลือง เคลือบทองเหลืองสร้างการป้องกันที่ช่วยให้องค์ประกอบจากกัดกร่อนที่ผิวของโลหะ ซึ่งนำมาซึ่งความหมอง

image

ทองเหลืองจะเริ่มต้นที่จะทำให้เกิดคราบหมองโดยอัตโนมัติถ้าสัมผัสกับออกซิเจน วิธีเดียวที่จะป้องกันไม่ให้ทองเหลืองขัดเงาจากความหมองเสียคือปกป้องผิวของทองเหลืองเพื่อจะช่วยป้องกันไม่ให้อากาศเข้าถึงทองเหลืองได้โดยง่าย

ถุงพลาสติกกันคราบหมองเครื่องทองเหลือง
ถุงพลาสติกกันคราบหมองเครื่องทองเหลือง

วิธีการแบบพื้นฐานและประหยัดแบบหนึ่งคือการห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกทั่วไป เช่นถุงเย็นทั่วๆไป(General Polyethelene) เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศหรือออกซิเจนสัมผัสกับผิวของทองเหลือง แต่เนื่องจากถุงพลาสติกทั่วไปไม่สามารถต้านทานการซึมผ่านของอากาศได้ สังเกตได้จากสิ่งรอบตัวเช่นถุงใส่แกงที่รัดไว้อย่างแน่นหนา จนพองลมเต่งตึง ก็จะคงรูปอยู่ได้แต่ไม่กี่วัน หรือเม็ดฟองอากาศของพลาสติกกันกระแทรก(Air Bubble)เมื่อเวลาผ่านไปก็จะเริ่มเหี่ยวแฟบลงในที่สุด

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save